Hồ Koi và nguyên lý lọc nước

1
3580

Bài viết riêng cho các New-members – nhập môn chơi cá Koi.

Các bạn hãy xem hình trên, là một hồ cá Koi. Bất cứ hồ cá Koi nào cũng sẽ hai phần mà chúng ta tạm gọi là “Hồ chính – tức hồ nuôi cá” và “hồ lọc – tức là hồ để xử lý nước”.

Hồ chính và hồ lọc liên kết nhau như thế nào?

Hồ chính và hồ lọc là hai hồ trên nguyên tắc bình thông nhau. Quá trình lọc và luân chuyển nước giữa hai hồ được gọi là “tuần hoàn”, sẽ do một thiết bị gọi là Bơm thực hiện.

  1. Nước từ hồ chính về hồ lọc sẽ theo các hệ ống:
  • Hút đáy: đáy hai hồ thông nhau cụ thể là hồ chính sẽ thông với 1 ngăn của hồ lọc là “ngăn lắng”. Kích thước đường ống hút đáy này phải được người làm hồ tính toán sao cho lượng nước bơm tuần hoàn lên và trả nước về đạt đủ lưu lượng.
  • Hút mặt: Hút mặt hay skimmer thu nước trên bề mặt hồ chính đưa về hồ lọc, thường cũng thông vô ngăn lắng của hồ lọc như hút đáy. Kích thước đường ống cũng được tính toán trước.
  • Như vậy, mọi thứ cặn bã bài tiết trong hồ chính được tập trung về “ngăn lắng” của hồ lọc. Do đó, ngăn này cần một đường ống để “xả” mớ xà bần đi thải ra ngoài. Có hai cách là rút ống (mở van) hoặc dùng bơm để bơm đi xả.

2. Nước từ hồ lọc tuần hoàn về hồ chính?

  • Nước từ hồ lọc về hồ chính thông thường được một thiết bị là bơm luân chuyển về qua các đường ống gọi là “luồng” – hay gọi là Jet (phun) v.v…

3. Hệ thống ống cấp khí

  • Hệ thống ống và đĩa cấp khí cho hồ chính và hệ lọc cũng được tính toán từ ban đầu để đi ống âm đáy hoặc âm thành khi xây dựng. Thông thường là có ống cấp khí cho hồ chính, cho hồ lọc và nối về máy cấp khí.

Tùy theo thiết kế, có thể là trực tiếp từ bơm ra luồng, hoặc bơm ra bakki, hoặc một thác hoặc một thiết bị lọc khác, mình sẽ có bài viết phân tích rõ, ở phạm vi bài này là đơn giản nhất để hiểu, mình sẽ nói trong trường hợp lọc có 3 ngăn: lắng – lọc – bơm và bơm đưa nước thẳng ra luồng.

Sơ bộ về một lọc đơn giản nhất

Như đã nói trên, để có hồ cá Koi tương đối đạt chuẩn phải có cái gọi là “hồ lọc”. Mình đơn cử một trường hợp đơn giản và cổ điển để các bạn dễ hiểu:

Cấu trúc lọc này có: Ngăn lắng – ngăn lọc (Jmat) – và bơm. Cùng với máy air cấp khí cho hồ lọc.

Mọi thứ cặn bã tập trung ở lắng này và lắng này có đường ống để xả bỏ đi cặn. Các ngăn lọc kia thông thường cũng được thông đáy về ngăn lắng này để xả khi vệ sinh mỗi ngăn.

Vận hành: Nước từ hồ chính về ngăn lắng theo ống hút đáy và hút mặt. Phân cá, thức ăn và mọi thứ bẩn tập trung về đây “lắng” và chảy qua hàng chổi – sẽ giữ  lại những thứ chưa lắng kịp. Nước theo ống thông vách ngăn qua ngăn lọc chứa Jmat, được sục không khí và chảy qua (ngăn) cuối có bơm để tuần hoàn ra hồ chính.

Như vậy, hi vọng các bạn mới chơi tạm hiểu được rằng, để bắt đầu vào con đường nhập môn Koi Kichi, bất kể các bạn chơi thể loại hồ nào, cũng dựa trên nguyên lý này để thực hiện.

Mình xin dừng bài viết tại đây – các vấn đề khác chi tiết trong từng bài viết khác để new-member không rối.

Cám ơn mọi người đã đọc. Mời bình luận trao đổi nếu chưa hiểu vấn đề nào.

[Tác giả: Phúc Toàn –CTV Koi247 Blog]


Bài viết thuộc bản quyền Koi247 Blog – Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức

BÌNH LUẬN

Một bình luận cho “Hồ Koi và nguyên lý lọc nước”

  1. cho tôi hỏi nhà tôi bể lọc năm trên bể cá chỉ có một ngăn, Dưới cùng tôi để bơm nước vào và dc ngăn bằng một miếng Jmat, bên trên tôi để nham thạch, sau đó đên 1 miếng Jmat phủ lên và trên tiếp tục để sứ thanh rồi phủ trên cùng 1 miếng Jmat. như thế bể lọc nhà tôi có đạt chuẩn ko.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 BÌNH LUẬN

  1. cho tôi hỏi nhà tôi bể lọc năm trên bể cá chỉ có một ngăn, Dưới cùng tôi để bơm nước vào và dc ngăn bằng một miếng Jmat, bên trên tôi để nham thạch, sau đó đên 1 miếng Jmat phủ lên và trên tiếp tục để sứ thanh rồi phủ trên cùng 1 miếng Jmat. như thế bể lọc nhà tôi có đạt chuẩn ko.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here