Bí Kíp DIY – Hệ thống Ắc quy dự phòng cho sủi, và Auto cấp nước theo lịch.

0
1955

Chào các bạn. Trước đây mình đã có bài viết hướng dẫn DIY máy cho ăn tự động. (LINK). Hôm nay để hoàn thiện hệ thống hồ cái koi tự vận hành khi mình vắng nhà một thời gian. Mình tiếp tục chia sẻ 2 hệ thống DIY giá rẻ, vận hành đơn giản.

1. Hệ thống Ắc quy dự phòng cho sủi

Chuẩn bị:

 1. Ra chợ đồ điện tử cũ mua một con APC Black UPS. Nhưng của mình dùng là loại 650VA (tương đương 350W). Loại này cho ra sóng sine mô phỏng, nên chỉ xài được với máy sủi khí, không dùng được với bơm. Giá chỉ tầm 150k. Nếu các bạn có điều kiện thì mua loại tốt hơn, sine chuẩn, xài bơm tẹt ga, giá ko dưới 2Chẹo :D… Chú ý: Loại APC này tự động ngắt điện với tải dưới 15w, nghĩa là phải chạy máy sủi lớn hơn 16w.
 2. Bình ắc quy 12v, mua cũ mới tùy bạn, của mình đang sử dụng bình cũ, 70Ah, nhưng chỉ còn được gần 50%. Tùy và hệ thống sủi khí của bạn mà mua bình cho đỡ tốn kém. Kinh nghiệm là sử dụng một sủi vừa phải trong hồ chính, tầm 30-40w, thì nên mua bình 50Ah, hệ thống của bạn khi cúp điện sẽ trụ được khoảng 12 tiếng.
 3. 01 đồng hồ đo volt để theo dõi điện áp bình nếu cần.
 4. 01 phích cắm, 01 ổ cắm, kèm ít dây điện.

Lắp đặt:

 • Rút phích APC ra khỏi ổ cắm nếu đang thử cắm … ;D
 • Dùng tuavít mở APC ra, sẽ thấy 2 sợi dây đỏ+đen to như hình, khoét lỗ lôi nó ra ngoài.
 • Đấu dây đỏ vào cọc + bình, đen vào cọc – bình. 😀
 • Nối phích cắm và ổ cắm, cắm ổ cắm vào lỗ cắm phía sau APC (loại của mình có 2 lỗ) và dẫn dây đến nơi đặt máy sủi mà bạn muốn chạy dự phòng.
 • Cắm phích APC vào lỗ cắm điện, bấm nút phía trước mặt. Là bạn đã hoàn thành một hệ thống dự phòng giá rẻ và an toàn 😀

acquy

2. Hệ thống Auto cấp nước theo lịch hẹn

Chuẩn bị:

 1. 01 Ổ cắm hẹn giờ
 2. 01 Van điện từ. Nên mua loại 24v để đảm bảo an toàn về điện. Sẽ tốn thêm tiền mua Adapter 220-24v nhưng còn hơn là bị giật điện. :v
 3. Một ít phụ kiện ống PVC 21 như hình ( 2 khóa 21, 2 T, 2 co, 2 nối ren ngoài 21…)

Lắp đặt và vận hành:

Hệ thống được đấu nối đơn giản như hình dưới. Van số 1 bên trái là van tổng, van số 2 tiếp theo là van mở thủ công. Van điện từ sẽ đấu nối với ổ cắm hẹn giờ qua adapter24v. Van sẽ tự động mở và khóa theo lịch cài đặt trên ổ cắm hẹn giờ. Nước mới sẽ được cấp vào hồ. Mình thiết lập một ống xả tràn ở thùng lắng để đảm bảo mực nước luôn ổn định. Nước mới vào, đẩy nước cũ ra.

khoadientuhengioxanuoctran

3. Kết

Mình thiết lập hệ thống trên, kết hợp máy cho ăn tự động để vận hành hồ cá khi vắng nhà lâu ngày. Khuyến cáo ko nên phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống tự động, nếu sử dụng phải kiểm tra vận hành thường xuyên qua camera. Luôn có thêm một công tắc dự phòng để đóng ngắt các hệ thống vận hành tự động từ xa khi có sự cố. Thks các bạn đã theo dõi bài chia sẻ.

[Tác giả: Hòn Đá – CTV Koi247 Club]

BÌNH LUẬN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here