Nguyên lý lọc trống, drum filter

Nguyên lý hoạt động của Lọc trống Drum Filter ra sao?

Về cơ bản, Drum Filter (lọc trống) cũng chỉ là một ngăn lắng lọc. Vì sao? Vì nguyên tắc đường nước in-out của Drum Filter cũng chỉ như một ngăn lắng thông thường của chúng ta.

Nó gồm có đường INLET như hình bên dưới mũi tên vào là hệ đường ống thu gom nước từ hồ cá Koi về. Hút đáy và hút mặt của hồ cá Koi sẽ vào Drum filter qua đường INLET này. Số lượng bao nhiêu nước vào Drum tức là lượng nước tuần hoàn qua bơm (công suất bơm) từ ngăn bơm của hồ lọc trả về hồ chính sẽ là công suất lọc của Drum. Ví dụ một hồ tuần hoàn nước 60 khối/giờ (tổng công suất bơm) thì INLET của Drum filter thông thường là 4 ống phi 114.

Đường OUTLET của Drum Filter là mũi tên màu xanh đi ra bên dưới. Nó tương đương với “ống thông ngăn” mà chúng ta gọi trong hồ lắng lọc truyền thống. Thiết diện ống OUTLET này cũng phải tương đương INLET để đảm bảo Drum đủ tuần hoàn nước của hồ.

Đường ống DRAIN (xả) của Drum filter nó chính là đường xả mà trong hồ truyền thống lắng lọc của chúng ta một là ta xả trực tiếp ra cống bằng rút ống chặn, hoặc xả van hoặc dùng bơm hút.

Một hình ảnh khác mô phỏng nguyên lý lọc Drum Filter.

Điểm khác biệt ưu tú của Drum Filter đó chính là sự gom phân/chất bẩn trong hồ cá tuyệt đối vô trong một cái lồng trống và nước sạch thoát ra khỏi lồng trống này qua các lưới lọc có kích thước lọc rất nhỏ. Tùy nhà sản xuất, nó có thể là 40 micron, 100 micron hay 300 micron là độ hở của lưới lọc này. Lưới lọc càng khít (số micron càng nhỏ) thì tỷ lệ thuận với với độ lọc TDS của nước và cũng đồng nghĩa tỷ lệ thuận với mức độ nhanh nghẽn của lưới Drum filter và đồng nghĩa, tần suất xịt rửa lưới nhiều hơn để loại bỏ chất bẩn ra ngoài liên tục, giải phóng cho lưới lọc thông thoáng không nghẽn để Drum thực hiện chức năng như một ngăn lọc luân chuyển nước tuần hoàn hồ chính – hồ lọc.

Khi lưới tắc nghẽn, sensor mực nước sẽ báo tín hiệu để bộ xử lý xịt rửa Drum hoạt động. Cụ thể ở đây là bơm cao áp sẽ xịt nước qua các pét phun lên lưới, đồng thời motor quay trống hoạt động đưa phân/chất thải lên để pét phun vào khay và từ khay thoát ra theo đường xả (DRAIN).

Các bạn hãy xem hình này để hình dung.

Một hình ảnh khác mô phỏng việc loại bỏ phân và tạp chất.

Trong một mô hình thật, của ProfiDrum Filter – để các bạn tham khảo. Ống gần màn hình là DRAIN nối với khay nhận phân từ vòi pét phun xuống.

Một hệ Drum Filter được lắp đặt hoàn chỉnh. Bơm bên phải là để xịt rửa lồng trống.

Bài viết dựa trên tham khảo của Toàn và tổng hợp, sưu tầm hình ảnh từ Google.

Nếu có gì sai sót xin vui lòng góp ý để hoàn chỉnh.

[Tác giả: Phúc Toàn – CTV Koi247 Blog]

Vui lòng không sao chép bài viết của Koi247 Blog khi chưa có sự đồng ý.