Cách li cá mới

Bài viết của tác giả Bs.Đặng Quang Trung, founder Luna Koi Farm, đăng tại Koi247 Group.

Koi247.com lưu trữ lại để thành viên tham khảo

Anh Đặng Quang Trung – Luna Koi Farm.

Nay em viết bài viết này vì theo kinh nghiệm cá nhân đã gặp nhiều trường hợp.
Tâm sự mỏng thế này, trước khi bán cá em cũng chơi cá. Trước khi làm nông dân em cũng từng nhập cá về bán.

Vì vậy em thấm nhuần nỗi đau cá chết không phải 100% lỗi của ông bán cá cho mình.

Nên mua cá về, các anh chị em tốt nhất đừng tin cá ai sạch, kể cả em ạ, kể cả cá Nhật và cá Việt.

Vì đố ai bán cá mà chắc ăn con cá mình khoẻ 100%. Hãy nhớ, ngoại trừ bệnh ngoài da thì bệnh gan thận, bệnh tắc mật, bệnh nội kí sinh không thể mở hai con mắt lên là dòm thấy được. Vì lý do đó, cẩn tắc vô ưu. Cách ly cá là điều cần thiết nhất.

Trong bài viết này do ngại đụng chạm nghề nghiệp của nhau em không tiện viết lên loại cá nào cần cách ly kĩ hơn loại cá nào. Vì vậy anh em đọc xong, vui thì làm theo, buồn thì thôi vì em nghĩ chia sẻ cho ai cần mới là quan trọng, ai không cần thì xin lướt qua như chưa từng quen.

Em lười chỉ vụ thuốc thang lắm, vì em ngại cái việc tranh luận, ai thấy không đúng thì xin đừng làm theo, vì cái nào em xài tốt, em xài rồi em mới chỉ người khác, em nuôi cá 1 hồ 1 khối cũng đến 300 con cá mini rồi, chưa tính các hồ khác vì em bán cá, nên mật độ nuôi cao hơn, khả năng gặp đại dịch cao hơn, trãi nghiệm chết cá lỗ vốn là xâm mình. Cái nào e trị chưa được thì em không chỉ, cái nào em thấy làm nhiều lần hiệu quả thì em chỉ. Sorry vì giải thích dài dòng.

Lưu ý các dụng cụ nên cần để trị bệnh cá cho người chơi. Có điều kiện thì đầu tư, không có mình bỏ heo để dành hoặc anh em chơi chung hùng vốn chữa trị chung sẽ vui hơn.
– Cân tiểu li 0.01 (loại 0.1 cân cho hồ bé hoặc cần lượng ít nó không chính xác ạ)
– Các bộ test nước: pH, Nitrit, Nitrat, Amoniac, độ mặn cây đo muối RẤT QUAN TRỌNG vì nhiều loại thuốc đánh vào cần quan tâm chỉ số muối trong hồ mới đạt tác dụng mong muốn, Clo (nếu xài nước máy) và kim loại nặng (nếu xài nước giếng khoan)
– Kính hiển vi thông thường. Dòm vi khuẩn thì ngoài tầm với rồi vì nó phức tạp nếu anh chị em chưa từng được đi học cách xem và có kĩ thuật mới được. Nên kính thông thường vài ba triệu để dòm mấy bà kí sinh thấy ghét giết chết cá mình nhanh gọn mà cứ tưởng bị nấm… Như là trùng bánh xe, trùng quả dưa, v.v…Mấy chục loại ngoại kí sinh ác độc.

Nhớ mua kèm bộ lam kính để quẹt nhớt bé cá, bỏ vô kính dòm coi bà nào kí sinh, sau đó tìm đúng thuốc ám sát bà kí sinh đó mới được.
– Thuốc tím: KMNO4 có thể mua ngoài tiệm hoá chất tắm cá. Nó là một loại oxy hoá đốt cháy gần như tất cả thành phần hữu cơ kể cả khuẩn, kí sinh trùng ngoài da, bào tử nấm…đương nhiên nó đốt luôn em cá yêu quý làm mất nhớt…
Vì vậy thuốc tím cần tuân theo đúng liều lượng và chỉ nên tắm bên ngoài không nên bỏ trực tiếp vô hồ. Khi lượng hữu cơ bị đốt cháy quá nhiều nó sẽ sinh ra khí độc (ví dụ xác chết phân huỷ rồi thúi quắc rồi ngộ độc vì hít hoặc uống cái nước chứa xác thúi đó)

LIỀU DÙNG TIÊU CHUẨN: 2mg/1 lít nước, nhẹ hơn cho đỡ nhát tay là 1mg/1lít. Với liều dùng này có thể duy trì cho cá trong cao nhất 4h.
Tuy nhiên tắm mạnh tay thì em xài tới 10mg/lít vì em tắm chỉ có 15-30 phút tuỳ thời gian free cho phép.
– Luôn có thuốc xổ lãi cho cá ăn sau 3-5 ngày về nhà. Vì cá mới để đói 3-5 ngày. Sau đó bắt đầu cho ăn xổ lãi, nói đúng hơn là trị nội kí sinh trùng. Tên gọi em hay dùng là HADACLEAN A CỦA BAYER một hãng của Đức. (em hay nhầm của Pháp vì em hơi gà)

Liều trộn cho ăn trên bao bì có sẵn. Nếu ở Cần Thơ anh em ghé đại lý Bayer đường 3/2 gần bệnh viện da liễu.
– Ngâm Praziquantel trị ngoại kí sinh trùng trong 7 ngày cách ly. Praziquantel anh em có thể mua chỗ anh Brian cachepnhat.com. Em thì em xài cái khác do mật độ xài nhiều mà em xài praziquantel chắc em chớt. Nó thật sự không rẻ cho diện tích hồ tổng cộng mấy trăm khối với mấy cái ao nữa. Nhưng anh em nuôi chơi thì nên xài praziquantel vì công dụng rõ ràng, liều dùng thế giới cố định. Không nên xài theo em vì em không lãnh trách nhiệm đâu.

QUY TRÌNH CÁCH LY ĐƠN GIẢN
1/ Khi cá mới về ngâm bịch cân bằng nhiệt độ 30p-1 tiếng tuỳ chênh lệch.
2/ Lấy thau lớn, càng lớn càng êm, thau có lưới che hoặc nắp đậy tránh cá nhảy ra ngoài. Cho nước trong hồ vào thau mỗi 10p 1 lần cho vài lần để cá cân bằng pH. Khi tắm tím, nhớ có vòi oxy mini nhé. Dùng 80% nước lấy ở hồ cách ly sắp thả cá cho vào thau, phần còn lại đổ nước trong bịch ra thau. Cho thuốc tím theo liều đã ghi rõ bên trên theo thời gian đã ghi rõ bên trên.
3/ Sau khi tắm tím cho cá vào hồ cách ly nhẹ nhàng bỏ nước trong thau.
4/ Hồ cách ly cho praziquantel vào theo liều chỉ định của nơi bán.
5/ Cho cá đói 3-5 ngày
6/ Sau khi cho đói trộn Hadaclean cho cá ăn 2-3 ngày.
Thấy cá không có biểu hiện bệnh nào thì cho vào hồ.

LÝ DO EM ĐỀ CAO BỆNH NỘI NGOẠI KÍ SINH

Đó là vì các bênh ngoài da đều có thể trị được bằng cách ngâm thuốc hoặc nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, bệnh kí sinh dẫn đến nội kí sinh thì gây ra giảm miễn dịch nghiêm trọng dẫn đến bệnh ngoài da xâm nhập lập tức mà ta chỉ lo trị ngoài da không để ý bệnh tận gốc dẫn đến phát sinh vấn đề: CÁ EM BỆNH Y CHANG VẬY, NGÂM THUỐC Y CHANG VẬY MÀ KHÔNG HẾT.
Cá em bán em đều đưa vào quy trình xổ lãi định kì và trị ngoại kí sinh trùng định kì. Vì em bán cũng ế ẫm, sợ nhất cá lên ao để đó chưa bán xong là hoá rồng rồi sinh đại dịch do mật độ quá đông. Nhưng thiên định nhiều khi không tránh khỏi vì vậy hãy cách ly cá phòng bệnh hơn trị bệnh.

Em mỏi tay quá, chúc cá anh chị em khoẻ mạnh. Và không thấy bài viết hữu ích cho bản thân xin hãy lướt qua như người xa lạ. À cách làm này của em không dành cho trường hợp cá vận chuyển đi xa bị suy kiệt và yếu ớt ạ. Nó đã mệt dập kiểu này em sợ không qua khỏi.
Nếu cá đã mệt không mang mầm bệnh chỉ cần muối, Elbagin để yên 3 ngày tự động yên vị ạ.

Tác giả: Đặng Quang Trung [Luna Koi Farm]