Cần đọc trước khi chơi Koi

Fail to plan is plan to fail.

Dịch nôm “Thất bại trong việc lập kế hoạch đồng nghĩa với lên kế hoạch cho thất bại”

Mình đã thấy rất nhiều bạn mới chơi đăng các câu hỏi như “Em mới xây 1 cái hồ, rất thích cá Koi, giờ nuôi Koi được không ạ?”

Mỗi lần thấy câu hỏi này là một lần mình lại tặc lưỡi, tiếc.

Vẫn biết rằng đam mê mỗi người một mức độ, có người nhiều, có người ít, người mới người cũ, người có điều kiện, người không nhiều điều kiện bằng…

Thế nhưng…

Chơi Koi phải cân nhắc nhất điều gì?

Các bạn mới chơi ai cũng thích lựa con cá đẹp mà quên mất rằng cái chỗ ở cho con cá rất quan trọng. Cứ thử tưởng tượng xem bạn nhắm cô hoa hậu làm người yêu và để cho cô ấy ở trong căn nhà tranh vách đất thì liệu cô ta ở được mấy ngày? Chơi Koi cũng thế, ai cũng có thể chọn được con cá đẹp theo ý mình, nhưng nếu không đầu tư về bể, về lọc, thì chỉ dăm hôm là con cá đẹp lại sẽ “vỗ cánh bay đi”

Chơi Koi, cái gì khó làm lại nhất?

Xin thưa rằng: “Chính là cái bể”

Cá thì không chọn được con này sẽ có con khác, chán có thể đổi, nhượng nhưng bể thì khó đập đi xây lại lắm. Lọc có thể chế thêm kiểu này kiểu kia, nhưng không dự trù từ đầu thì bao giờ cũng chắp vá và không tối ưu. Làm phép so sánh hơi khập khiễng là lắp cái lốp (vỏ) xe đua vào con Matiz thì có biến nó thành xe xịn được hay không, câu trả lời xin dành cho các bạn.

Ước mong sao ngày càng nhiều người hỏi : “Em thích chơi Koi, giờ cần lưu ý những điểm gì, xây bể ra sao?” rồi mới đến “chọn cá như thế nào?”

Ước mong sao ngày càng bớt đi những câu hỏi “bể nhà em sâu 30cm, thiết kế non bộ cây cảnh thủy sinh rất đẹp, giờ muốn chơi Koi thì làm như thế nào?” bởi sau đó sẽ liên tục sẽ có những câu hỏi kiểu như: ” Cứu em với, cá em mới mua bị đỏ mình, đớp bọt, nhảy ra ngoài liên miên…”

Không phải là nhà nghèo thì không chơi được cá Koi nhưng phải thành thật thừa nhận rằng chơi Koi là một thú vui tốn kém. Nhà giàu tốn theo ngân quỹ nhà giàu, nhà nghèo tốn theo ngân quỹ nhà nghèo nhưng có một cái giàu nghèo đều phải chi, đó là “thời gian”. Tiết kiệm chút thời gian lên kế hoạch và tìm hiều từ đầu, sẽ đỡ cực nhọc vất vả về sau.

Tác giả Nguyễn Anh Hiếu và phu nhân – cả hai đều là Koi Kichi rất đam mê Koi.

Ảnh chụp tại Tổng kết trao giải Ao Làng 2 – Ba Vì Hà Nội 8/2016.

(Bài viết trên facebook Tác giả Nguyễn Anh Hiếu)

Vui lòng ghi rõ nguồn Koi247.com khi copy bài viết này của chúng tôi, cám ơn.