Ngăn lắng của hồ cá Koi

Đôi điều về ngăn lắng của một hồ cá Koi sao cho chuẩn mực theo mô tuýp lọc truyền thống chổi chặn shit.

Qua thăm dò bằng một số hình ảnh trên Koi247 Group mình thấy có nhiều bạn vẫn còn có những bỡ ngỡ về cách bố trí một ngăn lắng sao cho hệ lọc của hồ cá Koi của mình là tối ưu.

Như chúng ta đã biết, một hồ lọc của cá Koi cho dù theo trường phái lọc nào, thì vẫn có một ngăn đầu tiên để thông nhau với hồ chính, nhiệm vụ thu gom những chất thải gồm shit, nhớt, thức ăn thừa, lá cây, dị vật v.v…từ hồ nuôi cá đưa về. Nước sau đó từ ngăn lắng này “lắng” lại mớ tả pí lù đó mới đi qua các ngăn lọc tiếp theo để diễn ra quá trình Amoni hóa xử lý nước cho giảm xuống nồng độ hữu cơ thấp nhất trước khi đến ngăn bơm để trả về hồ.

Vậy thôi, hôm nay chỉ nói riêng về Lắng – trong hệ thống lọc nhé.

Đầu tiên là mình nói về Ngăn lắng lọc này. Đây là một hồ cải tạo lại, từ sai sót cảu bên thi công sân vườn landscape. Đối với kiểu lắng này, mình cán dốc từ trái dốc cao lên qua phải. Phía trái sẽ là hút đáy hút mặt về. Sau đó đến 2 hàng chổi. Chặn thêm 1 tấm Jmat và lúc xây vách cải tạo hồ mình có đặt 2 thanh inox, để cố định tấm nhựa Poly sau tấm Jmat.

Nước qua khỏi tấm Poly sẽ tiếp xúc tiếp với vật liệu lọc và theo 2 ống thông ngăn qua ngăn lọc và bơm kế bên.

Đối với hồ này, khi vệ sinh sẽ tắt bơm. Chặn nước. Bật bơm chìm hút phân ra (đặt chỗ lõm nhất) sau đó xịt rửa sạch chổi, xịt tấm Jmat. và vô nước vận hành lại.

Một kiểu lắng thứ hai, xin mượn hình hồ anh Hòa Trần để diễn giải. Các bạn thấy tấm chấn nước màu trắng bằng mica. Bên phải là nước từ hút đáy hút mặt về. Qua khỏi tấm chấn nước sẽ êm hơn và qua dàn chổi.

Một cách bố trí của các Koi Kichi bên Tây chúng ta cần tham khảo. Đây là module lọc bằng composite của họ. Chúng ta tự liên tưởng qua hồ xi măng bê tông nhé.

Một hồ lắng lọc và hồ KOi rất nhỏ, để các bạn tham khảo.

Lọc Eric của cụ Peter Waddington, ngăn sâu nhất đó chính là nơi lắng phân.

Đây là hình một ngăn lắng khác mà mình cải tạo lại hồ cho khách hàng. 3 cái ống lớn là 2 hút đáy 1 hút mặt. 3 cái co bên phải là thông ngăn.

Vậy thôi, biết tới đâu chỉ tới đó. Hẹn gặp các bạn trong bài viết khác

[Bài viết thuộc bản quyền Koi247.com – Tác giả Phúc Toàn CTV Koi247 Blog]

Vui lòng không sao chép khi chưa có sự đồng ý của Koi247 Blog