Kaldnes Moving bed, hạt lọc động cho hồ cá Koi

Thân chào các bạn member Koi247 Group, hôm nay mình xin nói về hạt lọc động Kaldnes ứng dụng công nghệ MBBR trong xử lý nước cho hệ thống lọc hồ cá Koi.

Đầu tiên, các bạn cần biết cụm từ MBBR, nó chữ viết tắt của Moving Bed Biofilm Reactor, sử dụng các giá thể có tỷ trọng nhẹ hơn nước trôi lơ lửng để vi sinh dính bám và phát triển.

Hạt Kaldnes, hiện nay là loại giá thể phổ biến ứng dụng công nghệ MBBR này trong hồ cá Koi, chúng được chế tạo với hình dạng bánh răng với các rãnh đối xứng nhau. Hạt lọc động Kaldnes có diện tích bề mặt hoạt động rất rộng, từ 500 – 1200m2/m3 là nơi lý tưởng đối với các vi khuẩn dính bám, trú ngụ, đây cũng là ưu điểm vượt trội so với các loại vật liệu lọc tĩnh khác.

Các loại hạt Kaldnes K1 và K3 phổ biến hiện có bán tại Việt Nam.

Sản phẩm này đại diện cho kiểu vật liệu lọc động khác hoàn toàn với đặc tính của các sản phẩm lọc tĩnh thông thường. Khi chọn vật liệu lọc nước hồ cá Koi, các bạn sẽ phát hiện ra hạt Kaldnes lọc nước hồ cá đơn giản mà hiệu quả bất ngờ vô cùng.

Kaldnes là một bề mặt cho phép vi khuẩn hoạt động một cách tự nhiên theo vòng đời của chúng: trưởng thành và chết, sau đó kết thúc quá trình Nitrat hóa. Kaldnes được thiết kế để cung cấp một môi trường sống tốt nhất để có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho vi khuẩn cũ và mới.

Ảnh: Hạt lọc Kaldnes, K1 4 cánh diện tích bề mặt có thể đạt 1200m2/m3.

Micro Kaldnes – diện tích có thể đạt 3000m2/m3. Kích thước 8x8mm.

Tỷ trọng của hạt nhựa Kaldnes đảm bảo nhẹ hơn nước, không làm tắc nghẽn dòng chảy, có diện tích tiếp xúc bề mặt cực lớn và quan trọng nhất là do khả năng di chuyển khuyếch tán tối đa trong môi trường nước nhằm nâng cao hiệu suất lọc, cho chất lượng đầu ra như mong muốn. Việc sử dụng hạt Kaldnes đúng cách và hiệu quả thì việc thiết kế bể lọc đúng chuẩn là một việc đáng lưu tâm.

Ảnh: Cách bố trí khí để đảo trộn đúng sự di chuyển của Kaldnes

Sơ lược qua về hạt Kaldnes, mình xin vào phần chính cách bố trí và lưu ý khi sử dụng hạt lọc Kaldnes, tìm hiểu thêm về Kaldnes và công nghệ MBBR các bạn xem thêm trên Google rất nhiều nhé.

Đầu tiên nói về một tank nổi chứa hạt Kaldnes:

Khi DIY các tank chúa hạt lọc Kaldnes này, các bạn phải lưu ý về dòng chảy của nước vào, phối hợp với bố trí đĩa sủi khí hoặc dây sủi khí sao cho hạt đảo đều, không có chỗ nào bị góc chết dồn hạt vô nằm một chỗ.

Hãy xem cái tank này của họ. Phần ống lược bên trên là thu nước. Cái co lơi đưa vào thành để tạo độ xoáy nước. Khí được sục vào từ bên dưới qua ống đục lỗ và có van điều tiết bên ngoài. Nước được thu ở ống trung tâm có răng lược để hạt Kaldnes không lọt vào.

Trước đây khi mới xuất hiện, hạt lọc Kaldnes thường được khuyến khích đặt sau ngăn Jmat, tuy nhiên qua trải nghiệm thì hiện nay đa số Koi Kichi sẽ tịnh tiến ngăn Kaldnes lên trên ngăn Jmat.

Mời các bạn xem một tank Kaldnes mình bố trí:

Một tank khác:

Đối với việc sử dụng Kaldnes cho hồ xi măng hay hồ lọc bê tông, các bạn phải chú ý đến vấn đề di chuyển, đảo trộn của hạt lọc Kaldnes sẽ bào mòn lớp chống thấm. Nên làm khung hoặc lồng bằng nhựa để khống chế hạt lọc kaldnes trong phạm vi xử lý nhưng đảm bảo nước qua đều trên vật liệu lọc.

Chúc các bạn DIY thành công một tank lọc Kaldnes hoặc một hồ lọc Kaldnes đạt hiệu quả xử lý tốt cho hồ cá của mình.

[Tác giả: Phúc Toàn – CTV Koi247 Blog]

Bài viết thuộc bản quyền Koi247 Blog, không sao chép khi chưa có sự đồng ý của chúng tôi