Cách li và dưỡng cá Koi mới về hồ

1
2699

Chơi cá Koi, dù hồ lớn hay hồ nhỏ bạn cũng phải trang bị cho mình một cái tank, để đo cá, chữa bệnh cá và làm công việc cách li dưỡng cá khi mua cá mới về trước khi hòa bầy. Tùy theo bạn chơi Tosai hay Nisai, Sansai và số lượng cá nhiều hay ít, mà có một tank dưỡng phù hợp.

Trong phạm vi bài viết này mình hướng dẫn cách li dưỡng cá đối với Koi Kichi có tank dưỡng cá (Quarantine tank).

Tại sao cần có Quarantine tank?

Mua cá mới về hồ, là công việc luôn có sự dự trù, tính toán trước. Do đó, cái ngày đi mua cá bạn phải chuẩn bị được đủ công cụ để thuận tiện khi mua xong cầm con cá về nhà bạn thao tác cách li dưỡng nó thuận tiện với đầy đủ vật dụng, cần gì có đó.

 • Muối sạch đã cân đo đủ lượng với thể tích tank dưỡng
 • Thuốc dưỡng cá, ví dụ Elbagin là thứ mình hay dùng
 • Nước sạch (Có thể chứa vào tank trước và cho sục khi trước khi cá về)
 • Máy sục khí oxy đã sẵn sàng. Người kỹ lưỡng hơn có thể phòng trường hợp cúp điện bằng một máy oxy nguồn AC/DC.
 • Lưới đậy tank dưỡng v.v…

Tuy nhiên, những khâu chuẩn bị trên xem như được bỏ qua nếu bạn là một Koi Kichi Pro và có hẳn một tank Quarantine hoặc Hospital tank.

Vậy, Quarantine tank cần những gì? Quarantine tank thực ra đơn giản. Nó là một tank tròn hoặc vuông và được đấu nối hoàn chỉnh sang bộ lọc, có sẵn oxy cung cấp cho hồ dưỡng và bơm tuần hoàn nước, cũng như lưới đậy cho hồ chứa cá dưỡng. Nó được thiết kế để không chỉ dưỡng cá, àm chữa bệnh cá và cả bơm cá hoặc nhốt cá riêng để dưỡng phọt và body.

Một tank dưỡng bằng tank nhựa
Một tank dưỡng bằng tank nhựa
Kiểu tank dưỡng bằng bạt khung tháo ghép.
Kiểu tank dưỡng bằng bạt khung tháo ghép.
Lưới đậy chu đáo là một yêu cầu cần thiết cho tank dưỡng cá.
Lưới đậy chu đáo là một yêu cầu cần thiết cho tank dưỡng cá.

Qui trình cách li dưỡng cá mới mua về

Cá mới từ trại hoặc hồ khác về, thường chứa trong túi khí nylon. Như đã nói ở trên, chúng ta sau khi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì cá về thao tác sẽ hết sức đơn giản.

 • Nước sạch, pha muối và các công đoạn bơm, máy oxy tank quarantine xem như hoàn tất.
 • Nhấc bịch cá ra khỏi thùng, để nguyên bịch bóng vào nổi trong tank dưỡng một hồi khoảng 10 phút cho cá quen nhiệt độ nước và có thời gian nghỉ sau một chặng đường đi chuyển từ tiệm cá về nhà bạn.
 • Mở miệng bao, dùng tay lùa cá ra tank dưỡng một cách nhẹ nhàng, nhớ chỉ lấy cá, nước trong bao không được lấy, và nước này đem đổ bỏ.
 • Quan sát biểu hiện cá và sau đó rời đi thì nhớ đậy lưới lại. Kiểm tra tất cả mọi thứ dây ống, điện và hoàn tất công việc.

Thuốc dưỡng như thế nào?

Thông thường nếu cá từ tiệm khỏe mạnh và đang trong đợt bán, dealer đã đang dưỡng thì về nhà chúng ta chỉ nên dưỡng muối, tránh dùng thuốc bừa bãi.

Tỷ lệ muối có thể dùng là 5/1000 (5 ký muối trong thể tích 1 khối nước)

Nếu kỹ lưỡng hơn, bạn có thể thêm công đoạn tắm tím cho cá trước khi cho vào tank dưỡng. Vui lòng xem bài “Tắm tím cho Koi”

Trong trường hợp dưỡng mà có có biểu hiện tress, như bơi lờ đờ, nổi gân đỏ, đỏ vây, đỏ mình…thì có thêm can thiệp bằng liều thuốc giảm stress cho cá bằng Elbagin tỷ lệ 5grams/1 khối nước kèm muối tỷ lệ 6/1000.

Nếu dưỡng 1-2 hôm mà cá có hiện tượng khép vây, bơi lờ đờ, tách đàn, nấm, lở loét, chướng bụng, xù vẩy…thì tiếp tục chuyển sang chế độ điều trị riêng.

Có cho ăn lúc đang cách li dưỡng cá?

Không được cho ăn trong quá trình cách li dưỡng cá, nhất là trong 3 ngày đầu.

Cá tosai qui trình dưỡng đúng là 7-10 ngày thì từ ngày thứ 4 có thể cho ăn ít để thăm dò. Nhưng cho ăn đi kèm phải theo dõi chất lượng nước, nếu tank dưỡng mà bộ lọc yếu hoặc không có thì tăng cường thay nước bổ sung thuốc nếu cho ăn.

Tác giả: Phúc Toàn – CTV Koi247 Blog

[Vui lòng ghi rõ nguồn Koi247.com khi copy/chia sẻ bài viết này, thanks]

BÌNH LUẬN

1 COMMENT

 1. Cho em hỏi, bây giờ koi dưỡng rùi mà nó bị khép vây, bơi lờ đờ, tách đàn, nấm, lỡ…..vậy e phải điều trị như thế nào. Xin anh cho e biết với

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

1 COMMENT

 1. Cho em hỏi, bây giờ koi dưỡng rùi mà nó bị khép vây, bơi lờ đờ, tách đàn, nấm, lỡ…..vậy e phải điều trị như thế nào. Xin anh cho e biết với

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here