Cách tính toán cho hệ thống Ắc quy + UPS dự phòng khi cúp điện cho hồ cá Koi

0
1534

Sau bài viết trên về việc DIY một hệ thống dự phòng cúp điện cho hồ cá Koi, mình nhận được khá nhiều Private Message hỏi về việc hệ dự phòng như trên thì sử dụng được bao lâu thì hết bình. Có vẻ như các bạn còn có nhiều vấn đề chưa hiểu ở đây. Mình xin làm 1 bài tóm tắt sơ lược về cách sử dụng thế nào cho đúng, cho hiệu quả, và hạn chế các rủi ro xảy ra vì lý do KHÔNG ĐỌC RÕ HƯỚNG DẪN TRƯỚC KHI DÙNG.

  1. SỬ DỤNG, BẢO TRÌ ẮC QUY NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG:

Tùy loại ắc quy bạn sử dụng sẽ có cách sử dụng và bảo trì khác nhau. Nhưng về cơ bản, các loại ắc quy điều là CHÌ VÀ AXIT vô cùng độc hại. Các bạn cần đặt thiết bị ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú 😀 , nên đặt ở nơi ít người qua lại càng tốt.

Khi sử dụng ắc quy, các bạn cần bổ sung thêm 1 cái vôn mét tơ (Volt meter – đồng hồ đo điện áp DC) để theo dõi dung lượng, cũng như tình trạng của bình trong quá trình sử dụng. Các bạn tham khảo bản điện áp ở dưới để biết tình trạng ắc quy ( lúc không sạc và ko có tải).

Image result for dung lượng điện áp ắc quy

Về cơ bản, đây là hệ dự phòng khi cúp điện, Ắc quy sẽ được UPS sạc duy trì ở tình trạng 100% suốt thời gian “chờ cúp điện” ( điện áp hiển thị tầm 13.5-13.8v). Các UPS “ngon lành” đều có chế độ bảo vệ áp thấp tức là để ắc quy không bị xả kiệt dưới mức 11.3v (10% dung lượng) – đến mức nào ups sẽ tự động báo động và tắt thiết bị. Khi bị xả kiệt dưới mức này, tuổi thọ ắc quy sẽ giảm đáng kể và có thể tắt thở bất cứ lúc nào. Cho nên rõ ràng, đối với một số bạn sử dụng bộ chuyển đổi 12-220v inverter giá rẻ trên mạng, ắc quy sẽ bị xả kiệt và tắt thở sau vài lần sử dụng. Đến khi lâm trận thì trên bảo dưới hổng thấy lên \:D/.

2. SỬ DỤNG, BẢO TRÌ UPS:

UPS có rất nhiều loại từ thượng vàng hạ cám, từ cũ đến mới, từ sóng mô phỏng đến sóng chuẩn đường cong Ngọc Trinh. Đối với các bạn mua UPS mới thì có bảo hành và hướng dẫn từ nhà cung cấp. Còn các bạn mua hàng chợ thì phải tự test, tự đấu nối hệ thống.

Về cơ bản, UPS đấu nối với ắc quy bằng 2 sợi dây đỏ+đen ( là cực + và cực – ) các bạn nên chú ý, không đấu nối nhầm cực dẫn đến cháy nổ, hư hỏng thiết bị.

Thường các UPS chỉ hoạt động khi có đủ 2 điều kiện sau: 1 là ắc quy đầy điện, 2 là tải (đối với hồ cá là máy sục khí, bơm, v.v.) trong mức cho phép của nhà sx UPS.

Khi cắm UPS vào điện lưới, UPS sử dụng điện lưới để chạy tải và sạc ắc quy. Khi cúp điện, UPS dùng điện 12v từ ắc quy chuyển sang 220v cho tải chạy.

Trong UPS luôn có 2-3 cầu chì chống quá tải, khi UPS không hoạt động các bạn nên kiểm tra cầu chì, dung lượng ắc quy, đầu cắm điện có chắc chắn hay không.

Định kỳ 2-3 tháng nếu không cúp điện, và không có lịch cúp điện, các bạn ngắt điện lưới, cho UPS chạy chế độ dự phòng, vừa xả ắc quy, vừa test được UPS hoạt động có ổn định hay không.

3. TÍNH TOÁN, SỬ DỤNG ẮC QUY VÀ THIẾT BỊ DỰ PHÒNG HIỆU QUẢ:

Đã là một thiết bị dự phòng thì phải luôn sẳn sàng khi có sự cố cúp điện. Bảo đảm được thời gian sử dụng đủ lâu, ít nhất là 24h, và chỉ sử dụng cho thiết bị cần thiết, đảm bảo sự sống cho hồ cá Koi – máy sủi khí cho hồ chính.

Không nên quá tham lam khi sử dụng UPS cho tất cả thiết bị trong hồ cá Koi, vì như vậy sẽ rất tốn kém chi phí đầu tư ắc quy, ups nếu bạn đòi hỏi thời gian 24h cho hệ thống.

Tuỳ thuộc vào dung lượng ắc quy bạn sử dụng.

Có công thức tính: Thời gian sử dụng = (dung lượng ắc quy * điện áp ắc quy*0,7)/Công suất sử dụng liên tục.

Với 0.7 là hệ số chuyển đổi từ 12-220v. Trong thực tế UPS đời mới hệ số này cao hơn.

Ví dụ: Mình sử dụng bình ắc quy loại 100A/h,12V, tải là 1 máy sủi LP40. Công suất 37W.

Vậy thời gian sử dụng là: T=(100x12x0,7)/37= 22 giờ. Muốn tăng thời gian sử dụng, bạn chỉ cần đầu tư ắc quy dung lượng lớn hơn hoặc mua thêm ắc quy về mắc song song vào ắc quy cũ (ắc quy cũ còn tốt).

4. KẾT:

Mình xin nhắc lại đã là một thiết bị dự phòng thì phải luôn sẳn sàng khi có sự cố cúp điện. Bảo đảm được thời gian sử dụng đủ lâu, ít nhất là 24h, và chỉ sử dụng cho thiết bị cần thiết, đảm bảo sự sống cho hồ cá Koi là máy sủi khí cho hồ chính. Cho nên các bạn phải lựa chọn các thiết bị sử dụng cho phù hợp để đảm bảo các tiêu chí trên.

[Tác giả: Hòn Đá – CTV Koi247 Club]

BÌNH LUẬN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here